Hà Nội: Phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly không cực đoan
2021-05-12

Kinhtedothi - Chỉ đạo các địa phương áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” khi phát hiện ca mắc Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan; phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn.

Khóa chặt nguồn lây theo từng mức độ

Kết luận hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã diễn ra chiều 10/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua trên mạng xã hội nói Hà Nội bị phong tỏa nhưng đây là thông tin không đúng sự thật. Bởi Hà Nội chỉ phong tỏa các điểm rất nhỏ, lớn nhất là một làng như tại huyện Đông Anh, nhỏ như 1 tầng chung cư The Legacy tại quận Thanh Xuân. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã diễn ra chiều 10/5.

Bí thư Thành ủy khẳng định, cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” là nhằm khóa chặt nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân, DN. 

Lấy ví dụ tại huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy cho biết, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện Đông Anh đã tổ chức phong tỏa cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu. Mặc dù được bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ nhưng bên trong làng hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Mọi nhu yếu phẩm của người dân vẫn được bảo đảm và nếu có khó khăn gì thì từ bên ngoài sẽ tiếp tế vào ngay. Tương tự, tại Chung cư The Legacy, khi phát hiện ca bệnh thì tạm thời cách ly cả tòa nhà để rà soát, phân loại mức độ liên quan của từng nhân khẩu. Trên cơ sở đó tổ chức khoanh vùng ngay trong tòa nhà và chỉ tổ chức cách ly một tầng chung cư. 

Từ thực tiễn đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cấp, ngành phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Một mặt kịp thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả; mặt khác kịp thời phê bình, nhắc nhở, chấn chỉnh, cần thiết xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với từng trường hợp vi phạm về phòng chống dịch. Đặc biệt, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở thực hiện thật tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo TP kiểm tra công tác phòng, chống dịch

tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh) chiều 8/5

Nhân rộng mô hình cách ly “3 lớp”

Là nơi đầu tiên của TP Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới trong đợt bùng phát thứ tư, đến nay, huyện Đông Anh đã thực hiện cách ly, phong tỏa bốn khu vực có dịch gồm: thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng); Khu tập thể ga Cổ Loa (thôn Trung, xã Việt Hùng); thôn Bắc (xã Kim Nỗ) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Tổng số người được cách ly tập trung là 140 trường hợp; cách ly tại nhà 594 trường hợp và 168 trường hợp người liên quan. 

Tại hội nghị trực tuyến, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, mặc dù có tới 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. Mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức theo nguyên tắc: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2, người đi đến ở vùng dịch và huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế. 

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất và thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước, chuẩn bị phương án trước và phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, chỉ trong vòng 6 giờ huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát. Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được tầm kiểm soát. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử bảo đảm chất lượng và hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra

Tin liên quan

Trang chủ Giới thiệu Tin tức sự kiện Truyền thông xã hội Tin hội viên Đào tạo truyền thông Tài nguyên ngành Thư viện ảnh Liên hệ English
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 32 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (+84) 04.35123194 Email: info@hanica.org
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet