Phòng chống dịch Covid-19: Đi đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình
2021-05-12
(hanoi.gov.vn )

HNP - Chiều 9/5, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ công tác phòng chống dịch Covid-19 thanh phố Hà Nội, đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm), báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo xã cho biết, đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy, toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt.

Từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 38 ca F0 trong cộng đồng. Liên quan đến các ca F0, tạm thời Thành phố xác định có 1.558 F1 đã được quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; 9.385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Chủ tịch UBND Thành phố nhận định: “Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới”. Chính vì vậy, Thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó, có các khu cách ly tập trung. 

Với địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu huyện Gia Lâm giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện với hai tòa nhà, khoảng 600 giường.

 

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Kim Sơn

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. Huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. “Đặc biệt, phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn Thành phố”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn, Chủ tịch UBND Thành phố phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý. 

Nhóm thứ 2 mà Thành phố đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Để giảm nguy cơ về mối lo này, Thành phố cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản đã có kết quả âm tính. 

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thành phố đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. “Bước đầu, chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, Chủ tịch UBND TP cho biết. 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Vừa qua, các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác TP đã kiểm soát và bước đầu yên tâm. “Hầu hết, lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng 3, 4 ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Thành phố diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Lê Hải

 

Tin liên quan

Trang chủ Giới thiệu Tin tức sự kiện Truyền thông xã hội Tin hội viên Đào tạo truyền thông Tài nguyên ngành Thư viện ảnh Liên hệ English
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 32 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (+84) 04.35123194 Email: info@hanica.org
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet