Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bảo vệ rừng
2013-01-24
Xác định, ứng dụng KHCN vào công tác quản lỹ bảo vệ rừng (QLBVR) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ tháng 6-2010, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Thông tin lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), thiết kế, xây dựng và ứng dụng các phần mềm: Cảnh báo cháy rừng, phân vùng trọng điểm cháy rừng, chỉ huy chữa cháy rừng… vào hoạt động.

Xác định, ứng dụng KHCN vào công tác quản lỹ bảo vệ rừng (QLBVR) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ tháng 6-2010, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Thông tin lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), thiết kế, xây dựng và ứng dụng các phần mềm: Cảnh báo cháy rừng, phân vùng trọng điểm cháy rừng, chỉ huy chữa cháy rừng… vào hoạt động.

Nội dung cảnh báo cháy rừng được đăng tải hàng ngày trên trang thông tin điện tử của đơn vị và phát trên Đài PT-TH tỉnh. Từ những thông tin này đã giúp BCĐ các vấn đề cấp bách trong QLBVR và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) từ tỉnh đến địa phương chỉ đạo, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR ở đơn vị, địa phương mình quản lý phù hợp; chủ động bố trí lực lượng trực 24 giờ/ngày ở những địa bàn, vùng rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, xây dựng các biện pháp PCCCR kịp thời, hiệu quả. Nhờ ứng dụng công nghệ vào phân định vùng trọng điểm cháy rừng, đã xác định được các vùng rừng tập trung dễ cháy, khoanh vùng trọng điểm và đưa các giải pháp PCCCR vào để lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, đôn đốc BCĐ thực hiện các biện pháp PCCCR ở 14 huyện, thị xã, thành phố, 127 xã có rừng, 739 tổ đội và 105 điểm chốt gác lửa rừng trọng điểm trong toàn tỉnh thực hiện QLBVR và PCCCR đạt kết quả cao.

Chi cục còn ứng dụng CNTT vào công tác theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, giúp các cấp, các ngành chủ rừng nắm được tình hình rừng, biến động về loại rừng, đất rừng… từ đó đưa ra phương án, kế hoạch QLBVR và phát triển rừng trên địa bàn tốt hơn; nhận thức về trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp về rừng và đất lâm nghiệp được nâng lên.

Bằng cách làm nói trên, qua hơn 2 năm ứng dụng KHCN vào thực hiện công tác QLBVR và PCCCR đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Số vụ vi phạm pháp luật về rừng; số vụ cháy rừng năm 2011-2012 giảm so với những năm trước 50% về số vụ, 85% về diện tích thiệt hại. Hàng ngày có từ 1.500-2.000 lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử của đơn vị. Qua đó, không chỉ có giúp tham mưu tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác quản lý tài nguyên rừng nói chung, tình hình rừng, biến động về loại rừng, đất rừng và công tác QLBVR, PCCCR; mà còn tuyên truyền, cung cấp các thông tin liên quan đến công tác QLBVR và PCCCR, phân định những vùng có nguy cơ cháy cao, nhằm tập trung lực lượng, phương tiện và chủ động kế hoạch phòng ngừa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn một cách chính xác, hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Thời gian tới Chi cục tiếp tục tập huấn nâng cao việc ứng dụng KHCN vào thực hiện công tác QLBVR và PCCCR cho CBCC kiểm lâm, BCĐ các cấp huyện, xã, tổ đội PCCCR và người gác lửa rừng trên địa bàn tỉnh; lựa chọn các CBCC có năng lực, phẩm chất để đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ứng dụng KHCN nhằm phát huy tối đa các thiết bị đã đầu tư. Đơn vị phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Thông tin lâm nghiệp (Bộ NN&PTNN) hoàn thiện hệ thống sử dụng phát hiện sớm cháy rừng thông qua tin nhắn SMS, theo dõi diễn biến rừng và sử dụng rừng, sử dụng hình ảnh viễn thám để xây dựng bản đồ hiện trạng rừng, nâng cấp cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng theo CT32 lên tỷ lệ 1/10.000 và hệ quy chiếu chuẩn quốc gia VN-2.000 theo quy định hiện hành của Nhà nước; phối hợp với Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc, khảo sát thực địa lựa chọn điểm xây dựng Trung tâm huấn luyện và diễn tập PCCCR, cũng như thực hiện chiến lược đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ kiểm lâm thực hiện công tác QLBVR, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới. Chi cục tiếp tục đầu tư các trang thiết bị CNTT như máy định vị vệ tinh (GPS)...

Việc ứng dụng KHCN vào công tác QLBVR của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã góp phần bảo vệ hiệu quả diện tích rừng hiện có trên địa bàn; hoàn thành chỉ tiêu đưa độ che phủ của rừng lên trên 52,8% theo kế hoạch tỉnh đặt ra. Nhiều tập thể, cá nhân đơn vị đã được các cấp, các ngành T.Ư, tỉnh tặng nhiều phần thưởng xứng đáng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, ứng dụng KHCN vào thực hiện công tác QLBVR...

Theo baoquangninh.com.vn

Tin liên quan

Trang chủ Giới thiệu Tin tức sự kiện Truyền thông xã hội Tin hội viên Đào tạo truyền thông Tài nguyên ngành Thư viện ảnh Liên hệ English
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 32 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (+84) 04.35123194 Email: info@hanica.org